Chiến lược luyện nghe Toeic Part 1 cực chất

Part 1 là phần thi Listening theo mô hình mô tả ảnh của đề thi TOEIC, nếu hoàn thành tốt bước này bạn sẽ vững tinh thần để hoàn thành các phần thi sau của TOEIC. Vì vậy đây là phần thi khá quan trọng với những người bắt đầu quá trình thi TOEIC nói riêng và những người chuẩn bị bước vào kỳ thi TOEIC nói chung. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những phương pháp và mẹo luyện nghe Toeic Part 1 bổ ích.

Part 1 có quan trọng không?

Đây là phần đầu tiên trong bài thi Toeic gồm có 10 câu hỏi, mỗi câu hỏi tương ứng với một bức hình đen trắng. Nhiệm vụ của bạn là quan sát tranh và lắng nghe 4 câu miêu tả mỗi bức hình và chọn câu đúng nhất làm đáp án.

Theo ý kiến chủ quan của mình thì với số lượng chỉ 10 câu, chiếm tối đa 50 điểm trong bài thi thì mức độ ảnh hưởng của nó không quá nhiều. Tuy nhiên, đây cũng lại là phần khá dễ nên các bạn hãy cố gắng lấy điểm càng nhiều càng tốt nhé!

Nếu mục tiêu của bạn là 500 – 550 điểm thì mình khuyên các bạn nên đúng tối thiểu là 6 câu trong phần Part 1. Còn nếu bạn gặp khó khăn và quá chậm tiến bộ khi luyện phần này thì bạn có thể bỏ qua luôn. Bạn không nhát thiết dành quá nhiều công sức cho 1 phần không mang đến nhiều đột phá về điểm.

Phương pháp luyện nghe Toeic Part 1 hiệu quả

Hướng dẫn cách luyện nghe part 1 TOEIC

1. Luyện nghe part 1 theo các bước sau đây:

Bước 1: Xem qua tất cả các tranh trong bài vào thời gian 1.35 giây đầu. Đây là thời gian đọc hướng dẫn trong bài thi thực nhé.

Bước 2: Trước khi luyện nghe audio miêu tả về bức tranh đó, bạn hãy tự trả lời các câu hỏi:
Đây là thể loại tranh gì ( tranh về người hay về vật? tranh về người thì miêu tả một hay nhiều người? hành động của họ là gì?…)

Bước 3: Lựa chọn liền chiến thuật làm bài phù hợp với từng tranh

Bước 4: Trong lúc nghe, tập trung cao độ vào các câu trả lời và nhận dạng các từ khóa trong từng đáp án

Bước 5: Nhận dạng các từ khóa có trong từng đáp án

Bước 6: Loại bỏ ngay các đáp án không phù hợp

Bước 7: Chọn đáp án đúng tô ngay câu trả lời vào answer sheet và nhanh chóng nhìn hình tiếp theo nhé!

Đây cũng chính là chiến thuật nên áp dụng trong khi làm bài thi part 1 thật. Vì vậy nếu bạn quen với những bước này ngay từ khi luyện nghe sẽ khiến bạn quên hơn khi vào phòng thi.

2. Phân loại bức tranh thường gặp trong part 1 TOEIC

– Tranh có 1 người

– Tranh có nhiều người

– Tranh có nhiều vật

– Tranh phong cảnh

 

 

Phương pháp làm bài khoa học

Bước 1: Xác định chủ đề chính của bức hình

Trong phần Part 1, các bạn nên nhớ là dù họ có cho các bạn coi hình trên trời dưới đất gì đi nữa thì nói chung nó cũng chỉ có 2 chủ đề chính là: tả người hoặc tả vật.

Nếu các bạn nhìn vào tranh mà thấy có người thì 96,69% là người ta sẽ miêu tả hành động của người (hoặc những người) trong bức tranh. Ngược lại, nếu bức tranh không có nhân vật nào thì chắc chắn người ta sẽ miêu tả vật hoặc cảnh vật trong tranh.

Bước 2: Dự đoán những danh, động từ sẽ xuất hiện

  • Với bức tranh chủ đề chính là người:

Chiếm số lượng áp đảo với khoảng 7 đến 9 bức. Vì trong tranh miêu tả người, thì người ta chỉ có thể miêu tả người đàn ông, người phụ nữ hoặc một nhóm đông người thôi nên chủ ngữ của đáp án khá là dễ đoán. Chủ ngữ chỉ có thể là: The man, the woman, he, she, they, the people…Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì đa phần các bức tranh tả người thì chủ ngữ của 4 đáp án sẽ đều như nhau nên việc dự đoán chủ ngữ là không cần thiết. Điều quan trọng ở đây là DỰ ĐOÁN ĐỘNG TỪ ĐÚNG nhé.

  • Với bức tranh chủ đề chính là vật:

Những bức tranh loại này chỉ khoảng 1-2 bức trong đề thi thật thôi nên cũng không quá quan trọng. Với loại này thì các bạn cần lưu ý đến những vật nổi bật trong tranh và cố gắng dự đoán danh từ chính của đáp án. Ngoài ra cầnxác định xem mối liên hệ và trạng thái giữa các vật trong hình.

Chiến thuật luyện nghe part 1 TOEIC cho từng loại tranh

1. Tranh có 1 người

♦ Quan sát hành động, trạng thái của của nhân vật (họ làm gì, mặc trang phục như thế nào…)

♦ Quan sát địa điểm của bức tranh ( bức tranh này diễn ra ở đâu? ở nhà hàng, bệnh viện hay sân bay…)

♦ Tập trung vào hành động tổng quát của người

♦ Nói chung đối với tranh có 1 người chỉ cần tập trung vào động từ, giới từ và các túc từ ( đi sau động từ , chịu tác động của động từ đó)

2. Tranh có nhiều người

♦ Quan sát các điểm tương đồng của các nhân vật ( in the office, at the meeting)

♦ Quan sát sự khác biệt giữa các nhân vật với nhau ( one woman is standing, people are sitting…)

♦ Quan sát mối quan hệ của các nhân vật ( they’re colleagues)

♦ Vị trí của người và vật trong hình

3. Tranh chỉ có 1 vật

♦ Xác định đó là vật gì?

♦ Nghe kĩ cả 4 đáp án và loại đáp án không đúng ( đáp án nào có being loại luôn)

4. Tranh có 2 vật trở lên

♦ Tìm điểm giống nhau giữa các vật (outdoors, indoors)

♦ Vị trí của các vật ( in front of, behind)

♦ Quan sát sự vật trung tâm ( the tree, the road..)

♦ Quan sát sự tương quan giữa vật trung tâm và những thứ xung quanh vật: trees on both sides…

♦ Quan sát trạng thái của vật trung tâm: quite, noisy..

6 mẹo luyện thi TOEIC Part 1 nên nhớ.

  • Nhìn tổng thể cả hình và phán đoán về hình ảnh.

Trước khi làm bài nghe bạn hãy nhìn tổng quát cả hình và phán đoán những danh từ, động từ có liên quan, mối quan hệ giữa các vật rồi sau đó phán đoán xem tình huống nào sẽ xảy ra. Bước này sẽ giúp chúng ta hình dung được những gì sẽ có trong bài và dễ bắt nhịp với đoạn băng hơn.

  • Chú ý nghe động từ và danh từ của mỗi phương án

Những đáp án sai thường liên quan tới động từ hoặc danh từ, tức là thường liên quan tới những vật hoặc hành động không có trong tranh. Cấu trúc của bài hầu hết các lựa chọn sẽ là: S + V; S + V + O.

Trong đó danh từ được dùng trong các vị trí là Subject và Object, tức là các đáp án sai thường liên quan đến danh từ; động từ hoặc cả hai. Những câu sai thường là miêu tả những chi tiết không có trong hình. Bởi vậy chúng ta cần chú nghe danh từ và động từ của từng câu cho thật kỹ để tìm ra phương án đúng nhất.

  • Đừng bỏ quên những chi tiết nhỏ trong hình.

Hãy cẩn thận ở bước này nhé. Đừng bỏ quên bất cứ chi tiết nào trong tranh cả nếu bạn muốn đạt full điểm ở phần nghe này, thường bài sẽ đánh đố những chi tiết rất nhỏ và không hỏi hoặc hỏi sai để đánh lừa các thí sinh.

Chính vì thế nên khi nhìn bức hình chúng ta hãy nhìn nó một cách bao quát nhất sau đó mới xem có các vật gì trong hình và mối liên hệ giữa chúng với nhau như thế nào?

Đặc biệt thí sinh chỉ tập trung vào vị trí trung tâm của bức hình thì rất dễ bị đánh lừa bởi những chi tiết rất nhỏ sẽ bị bỏ qua đấy, hoặc đề thi sẽ cố tình nói sai một ý nhỏ để bẫy thí sinh.

  • Quan sát hành động đang xảy ra trong hình.

Hãy quan sát những hành động đang xảy ra trong hình và chú ý tới thì tiếp diễn của cấu trúc ngữ pháp ( Being hoặc Be + V-ing ).

  • Lắng nghe giới từ chỉ nơi chốn.

Lắng nghe thật kỹ các giới từ chỉ nơi chốn để chọn đáp án đúng. Cho nên khi nhìn vào bức hình hãy nhìn xem vị trí giữa các vật với nhau xem chúng nằm bên trái hay phải; trên hay dưới; đằng trước hay đằng sau và nhớ note lại để chọn cho chuẩn nhé.

  • Làm quen với câu bị động.

Một số câu hỏi ở phần nghe về vị trí của các đồ vật sẽ được miêu tả bằng câu bị động. Cho nên khi nhìn vào bức ảnh hãy xác định vị trí của các đồ vật đặt ở đâu. Sau đó lắng nghe và chọn ra phương án chuẩn nhất.

Hi vọng các Chiến lược luyện nghe Toeic Part 1 trên sẽ giúp các bạn luyện thi hiệu quả hơn. Cùng bắt tay vào thực hành ngay nhé!

Xem thêm:

99% thành công với cách luyện nghe Toeic này!