99% thành công với cách luyện nghe Toeic này!

Nếu bạn là là một người học Toeic và gặp khó khăn trong việc luyện nghe. Bạn loay hoay tìm kiếm một phương pháp học tốt và hiệu quả nhất. Vậy thì đây chắc chắn là bài viết mà bạn không thể bỏ qua.

Luyện nghe Toiec là một trong những kỹ năng khó. Để thành công chinh phục nó bạn không chỉ cần kiên trì, bền bỉ mà còn cần có một lộ trình rõ ràng và trau dồi kỹ năng nghe Toeic hiệu quả. Trước khi chia sẻ cho bạn những bí quyết giúp bạn chinh phục phần nghe Toeic, Tiếng Anh Là Dễ mong rằng bạn sẽ thực sự đầu tư cũng như nghiêm túc để thực hành và sớm đạt được thành quả.

cách luyện nghe toeic

 

Yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng nghe Toeic

Muốn “ cưa đổ” phần nghe toeic thì đầu tiên bạn phải biết được những yếu tố cần thiết trong kỹ năng nghe Toeic. Đây là phần mấu chốt giúp bạn cải thiện nhanh chóng những yếu điểm những như phát huy điểm mạnh mà mình sẵn có. Vậy hãy cùng Tiếng Anh Là Dễ điểm qua yếu tố quan trọng trong cách luyện nghe Toiec nhé.

Thiếu vốn từ vựng

Từ vựng luôn là phần quan trọng trong bất cứ một kỹ năng nào. Nghèo vốn từ là lý do khiến khả năng nghe của bạn bị hạn chế. Từ vựng đống nghĩa với việc bạn không thể hiểu ý nghĩa đúng của câu và dẫn tới việc làm sai bài.

Do đó hãy cải thiện vốn từ ngay từ hôm nay băng cách bổ dung và ôn tập thật nhiều. Đừng quên cho những từ vựng mới vào ngữ cảnh thực tế để dễ nhớ hơn nhé.

Phát âm sai dẫn tới không nghe được âm chuẩn

Đây là chìa khóa quan trọng quyết định đến việc nghe chuẩn trong toeic và cả nghe trong giao tiếp cơ bản của bạn sau này. Khi bạn phát âm chuẩn nghĩa là bạn đã nắm chắc những kiến thức cần có mảng phát âm, và chính điều đó hỗ trợ bạn trong việc nghe được chính xác câu của người bản xứ.

Bạn sẽ không thể nghe được Toeic nếu như bạn không biết cách nói chuẩn. Đây cũng là lý do mà thầy cô luôn dạy bạn phát âm trước khi nghe tiếng anh.

Học âm trong các từ vựng đang học

cách luyện nghe toeic hiệu quả

Tiếng Anh có đến 52 âm, trong đó 21 nguyên âm buộc người học phải phát âm chuẩn. Để phát âm tốt thì cần phải học âm trong các từ mà bạn đang học. Đưng học đơn lẻ bởi rất khó để cải thiện nhanh chóng. Hãy thử phương pháp đọc tách-ghép âm để giúp bạn nói theo người bản xứ nhanh hơn.
Tăng hiệu quả khi nối giữa nguyên âm và phụ âm trước, đứng sau để hình thành âm của cả tù vô cùng hiệu quả. Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc hiểu những nguyên âm khó và những tổ hợp âm lạ, khả năng phát âm cũng sẽ thay đổi và kỹ năng của bạn sẽ tốt hơn.

Làm thế nào để học Tiếng anh chuẩn?

Việc luyện nghe là kỹ năng học cần luyện tập phát âm nghiêm túc và rèn nghe thường xuyên. Khi bạn đã thành thạo 1 âm thì chắc chắn nếu bạn bắt gặp âm đó trong từ vựng khác bạn sẽ phát âm chúng dễ dàng và chính xác.

Chưa biết cách nhận dạng cấu trúc khi nghe

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn tới quá trình luyện nghe. Nếu bạn nắm rõ cấu trúc và nhận ra chúng ngay thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ nắm bắt được ý của người nói nhanh chóng. Khi đó, bạn chỉ cần vận dụng kỹ năng nghe từ khóa chính là đã có thể dịch nghĩa cả câu.
Hiện nay, không ít người đã và đang duy trì cách nghe cả câu rồi chật vật dịch nghĩa. Tuy nhiên điều này không hiệu quả lại thiếu khoa học. Bởi vậy, hãy trau dồi cho mình kiến thức về cấu trúc câu thông dụng để phần luyện nghe Toeic trở nên dễ dàng hơn.

Các phương pháp luyện nghe Toeic hiệu quả

Để chinh phục kỹ năng nghe thì t không thể bỏ qua những phương pháp luyện nghe Toeic hiệu quả. Đây sẽ là giải pháp hỗ trợ những bạn đang gặp vấn đề trong việc ôn luyện như: nghe trước quên sau, rối loạn thông tin, khó nhớ dữ liệu, ….
Hãy cùng Tiếng Anh Là Dễ khám phá những phương pháp siêu hay để đánh gục phàn nghe nhanh chóng.

BÍ KÍP CHỮA “ĐIẾC” – TĂNG KHẢ NĂNG NGHE

Nhiều bạn tại Việt Nam chia sẻ rằng bạn gặp nhiều rắc rối trong việc nghe hiểu. Nghe người bản xứ nói hay thậm chí là người Việt cũng như “vịt nghe sấm”, không rõ người ta phát âm từ gì và nói cái gì.

 

Nghe không ngừng nghỉ

Để hóa giải tình trạng này thì bạn cần tập chung vào khả năng nghe hiểu nói chung
Nghe không ngừng nghỉ: Có thể sẽ khiến bạn mệt mỏi, đau đầu, chán nản nhưng thực tế cho thấy nếu bạn nản chí là do bản thân bạn vốn là người:

 • Ít nghe Tiếng Anh
 • Quen nghe đoạn ngắn
 • Luôn trong tình trạng cố gắng dịch

Bởi vậy nên càng nghe bạn càng thấy hoảng sợ và mãi cũng không thể nâng trình độ. Cách hiệu quả nhất cho vấn đề này là bạn phải đối mặt và “ chiến đấu” với nỗi sợ của mình:

 • Nghe nhiều, nghe mọi lúc mọi nơi một cách bị động để bản thân quen dần với việc phải tiếp xúc hằng ngày, nhớ ngữ âm một cách tình cờ và ghi nhớ luôn cách phát âm chính xác.
 • Nghe nội dung với thời lượng dài ( hơn 30 phút) để rèn sự kiên trì.
 • Học cách tư duy tiếng Anh, tránh việc cố gắng dịch kiểu “word by word” và tập trung vào từ khóa, cấu trúc để nắm bắt nhanh ý của người nói.

Học cách tập chung

Bất cứ một việc gì khi bạn tập chung chung sẽ đều cho ra năng suất cao hơn gấp nhiều lần. Việc luyện nghe tiếng anh cũng vậy. Đặc biệt trong trường hợp đi thi có thể bạn sẽ gặp phải phải một số yếu tố bên ngoài như tiếng lật giấy, tiếng công trình,… khiến bạn mất tập trung. Mà đối với bài nghe Toeic thì chỉ lơ là một giây cũng có thể làm bạn bỏ lỡ cơ hội ăn điểm.

Bình thường Toeic thường kéo dài từ 30 giây đến 2 phút, người bình thường có khả năng nghe tập chung trung bình là 5 phút nên việc bạn rèn luyện hoàn toàn không quá khó khăn.

Hãy học nghe ở những nơi có tiếng ồn để tập quen với môi trường. Khi bạn có thể nghe ở nơi ồn thì hẳn là không khó khăn gì khi bạn làm bài nghe trong phòng thi.

Còn nếu bạn để cơn buồn ngủ làm xao lãng khi thi thì hãy tự áp chế chúng. Thi Toeic có 3 ca, ca sáng vào lúc 7 giờ và ca chiều vào 13 giờ hoặc từ 16h30 nên khả năng buồn ngủ là rất cao. Hãy ưu tiên luyện nghe vào khung giờ này để rèn phản xạ sẵn sàng cho bản thân.
Đừng vì một cơn buồn ngủ mà chiều lòng bản thân, đến bạn còn không thắng được bản thân mình thì làm sao thắng được kỳ thi Toeic đây?

 

Nghe chép chính tả

Phương pháp cổ điển này tốn thời gian và cần sự kiên nhẫn. tuy nhiên nó lại khá hiệu quả.
Cách luyện nghe này đi qua 5 bước

B1: Nghe 1 lượt để xem bản thân nắm bắt được bao nhiêu % nội dung
B2; Vừa nghe vừa chép chính tả, chỗ nào không chắc hoặc không nghe kịp thì bỏ trống. Sao đó xem lại những phần trống và đoán nghĩa nhanh.
B3: Nghe lại 1 lần và hoàn thiện nốt đoạn nghe chép.
B4: Sau nghe hoàn thiện b3 thì hãy nhìn vào bài chép và đọc rõ ràng theo tốc độ đoạn băng
B5: Đừng quên take note từ mới và học cách phát âm

kỹ năng nghe toeic

CHIẾN LƯỢC ẴM TRỌN ĐIỂM NGHE TRONG BÀI THI TOEIC.

Nắm rõ cấu trúc đề thi

Để ẵm trọn điểm thi thì không thể bỏ qua việc hiểu cấu trúc của bài thi Listening của Toeic. Cùng Tiếng ANh Là Dễ tìm hiểu kỹ hơn nhé

Phần 1: Hình ảnh

Đây là phần thi ăn điểm dễ nhất. Để nghe phần một hiệu quả thì hãy chú ý những tip sau nhé:

 • Quan sát hình trước khi nghe để hình dung về những từ vựng có thể gặp
 • Đặt ra câu hỏi: What và Where
 • Luôn có trong đầu phỏng đoán để đối chiếu với đoạn được nghe.
 • Không nghe được thì bỏ qua, nghe được câu nào chọn luôn đáp án.

Phần 2: hỏi đáp

Điểm khó cũng như điểm dễ của phần này là các đoạn hỏi đáp diễn ra tự nhiên cho nên câu trả lời không phải lúc nào cũng theo mô típ Yes/no hay cũng sẽ không lặp lại câu hỏi ở câu trả lời.

Để làm tốt phần 2 bạn cần tham khảo thêm cách đối đáp và mẹo trả lời thật hay cho câu hỏi nhé.

Phần 3: Đoạn hội thoại ngắn

Có một số lưu ý trong phần này

 • Đọc kỹ và hiểu rõ câu hỏi
 • Nắm được mối quan hệ giữa người nói-nghe
 • Họ ở đâu? – Chủ đề nói? – Vấn đề của họ?
 • Tên được nhắc tới trong bài?
 • Những thông tin cụ thể: địa chỉ, thời gian, số lượng…
 • Ghi nhớ tiến trình của bài nghe nhé

Phần 4: Đoạn thông tin ngắn

Đây là phần khó nên bạn hãy tập chung nghe đúng chỗ và khắc phục việc không nhớ nội dung trả lời bằng cách:

 • Tận dụng tối đa thời gian trống để chuẩn bị đọc câu hỏi và câu trả lời kế tiếp.
 • Câu nào không nghe kịp thì bỏ qua để tập chung nghe đoạn sau.

Rèn luyện khả năng đọc nhanh

Đây sẽ là chiến lược thông minh giúp bạn có cách luyện nghe hiệu quả. Nếu bạn có kỹ năng đọc nhanh thì sẽ không cần lo việc đọc chậm câu hỏi hay câu trả lời. Từ đó sẽ giúp bạn dành nhiều thời gian hơn trong việc lọc thông tin và chọn câu trả lời đúng.

Hãy luyện kỹ năng đọc nhanh bằng cách đọc tiếng Anh mỗi ngày, nắm vững Scan & Skim, chú ý từ khóa và nhớ bổ sung từ vựng nữa nha.
Đặt áp lực cao khi nghe đề thi thử

Hãy nghiêm túc với bản thân hơn nữa để đạt kết quả nhanh chóng. Ôn luyện kèm với việc đặt ra mục đích, cam kết cao độ để quyết dành phần thắng trong trận chiến nghe Toeic gam go này. Nhưng tin mình đi, khi có áp lực cao thì sức chiến càng bền và tâm lý cũng vững vàng.

Hãy thi thử thật nhiều, mỗi lần đều coi là 1 lần thi thật để từ đó cho mình những trải nghiệm thật, kinh nghiệm thật để sẵn sàng bước vào trận đấu chính thức

Kệ hết đi, thoải mái mà thi thôi!

Quan trọng nhất để đạt kết quả cao vẫn là giữ cho mình một tâm lý thoải mái truoc khi “ ra trận” đúng không?
Trong vài ngày trước khi thi bạn đừng quên làm điều này nhé

 • Thư giãn bản thân, giữa tâm lý thoải mái, không lo lắng
 • Nghỉ ngơi điều độ, tránh thức khuya
 • Đừng ôn thi nữa vì không kịp nữa đâu. Thay vào đó hãy xem những thước phim hay truyện tranh bằng tiếng anh, nghe bài hát u mỹ.
 • Đừng quên chuẩn bị những thứ cần thiết để ngày thi thật suôn sẻ nha.

Trên đây là những chia sẻ mà Tiếng Anh Là Dễ đúc kết lại. Mong rằng các bạn sắp luyện thi toeic sẽ vận dụng nó thật hiệu quả và thành công với mục tiêu của mình nhé!

Xem thêm:

Luyện nghe Toiec Part 4 hiệu quả cao