Không hề khó để luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu thì bạn phải xác định được mục tiêu và phương pháp học hợp lý. Nhưng không phải ai cũng tìm ra cho mình được phương pháp học hợp lý nhất. Vì thế mình xin chia sẻ cho bạn các bước luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu, giúp bạn phát triển kĩ năng nghe của mình.

luyện nghe tiếng anh cho người mất gốc

1. Tập phát âm chuẩn

Đây là bước vô cùng quan trọng để học nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Tại sao lại quan trọng thế? Bởi vì khi nghe 1 bài nào đó, bạn không biết về ngữ điệu và cách phát âm chuẩn của một từ nào đó bạn sẽ không nghe rõ hay không hiểu họ đang nói gì dù từ đó bạn biết. Vì thế trước hết bạn phải học cách phát âm chuẩn của người bản xứ. Học phát âm chuẩn bao gồm:

– Phát âm đúng và đủ từng thành tố âm cấu tạo nên từ

– Đánh trọng âm của từ

– Không bỏ âm đuôi của từ

– Dùng nối âm

– Nói với nhịp điệu và ngữ điệu

2. Học từ vựng

Bạn phải có vốn từ vựng phong phú, đa dạng kết hợp với biết cách phát âm và ngữ điệu của từ trong các bài nghe thì bạn sẽ nghe một cách dễ dàng, nghe và đoán ra từ rất nhanh. Sau đó bạn sẽ hiểu cả câu và nội dung bài nghe. Bạn có thể vừa nghe vừa học từ vựng như sau:

– Nghe từ đó đi kèm hình ảnh cho dễ hình dung

– Nghe từ đó trong một tình huống để bạn hiểu được bản chất cách dùng từ mà lại thấm nhuần cách phát âm của nó

– Luôn cố gắng nghe cả cụm từ và nhớ cả cụm chứ không học một từ riêng lẻ

luyện nghe tiếng anh cho người bắt đầu

3. Chọn bài nghe phù hợp với trình độ

Khi mới bắt đầu bạn nên chọn những bào nghe đơn giản, ở trình độ sơ cấp. Những bài nghe ban đầu chỉ ở khoảng 2-3 phút, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu hơn và bài nghe thấm vào đầu bạn nhanh hơn. Đặc biệt nên chọn những bài nghe có script hoặc phụ đề để dễ đối chiếu, nhất là nên chọn những bài ngghe mà bạn yêu thích.

Ngoài những nghe trên đây bạn cũng có thể luyện nghe qua những bộ phim, bài hát, truyện hay bản tin đơn giản mà bạn yêu thích, giúp bạn có hứng thú học nghe tiếng Anh hơn.

4. Nghe tiếng Anh mỗi ngày

Dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu thì hãy cố gắng tranh thủ thời gian nghe tiếng Anh mỗi ngày. Đối với luyện nghe cho người mới bắt đầu thì việc này rất quan trọng. Nhưng thời gian nghe hợp lý nhất là buổi sáng trước khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Nghe tiếng Anh mỗi ngày sẽ tạo cho bạn thói quen nghe, cách phát âm và ngữ điệu của bài nghe cũng dần dần quen thuộc với bạn hơn. Khi nghe thì bạn nên chăm chú, nghe đi nghe lại kết hợp nói theo hay hát theo những bài hát nghe được. Bạn hãy để 1 cuốn sổ tay bên cạnh để ghi chép lại từ mới và toàn bộ bài nghe, đối chiếu với transcript xem có chuẩn không nhé.

luyện nghe cho người mới bắt đầu

Nghe là kĩ năng khó nhất trong tiếng Anh vì thế bạn phải chăm chỉ và thật sự nỗ lực. Với các bước luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu ở trên sẽ không ngừng tăng khả năng nghe của bạn. Bạn có thể tìm hiểu một số bài hướng dẫn luyện nghe trong chuyên mục . Chúc bạn thành công!