Phương pháp Max điểm khi Luyện nghe Toeic Part 3

Part 3 gọi là Đoạn Hội Thoại Ngắn (Short Conversations) là phần khó nhất trong TOEIC Listening vì phần này đòi hỏi các bạn cần có kỹ năng nghe hiểu tốt. Nếu Part 1, 2 được coi là phần khởi động thì đến Part 3 bắt buộc các thí sinh phải “căng tai, hại não” nghe và hiểu những bài hội thoại dài với nhiều câu hỏi hóc búa, tốc độ đọc nhanh,…

Nhằm giúp các thí sinh đạt được kết quả tốt nhất trong phần thi này, Tiếng Anh Là Dễ xin gửi đến các bạn chiến thuật luyện nghe TOEIC Part 3 max điểm!

luyện nghe toeic part 3

Sơ lược về Part 3 cần nắm được

1. ĐẶC TRƯNG CỦA TOEIC PART 3

Listening Part 3 100% dựa vào nội dung thí sinh nghe được trong bài hội thoại. Vì vậy, phần này cũng sẽ có những đặc trưng riêng tạo ra thử thách cho bạn:

– Cường độ cao: Các đoạn hội thoại diễn ra liên tục đi kèm với các câu hỏi buộc thí sinh phải tập trung cao.

– Câu hỏi khó: Nhằm kiểm tra khả năng nghe thật sự của thí sinh nên các câu hỏi sẽ xoay xung quanh nội dung đoạn băng. Để làm được phần này, hiểu từ hoặc cụm từ riêng lẻ sẽ không đủ mà bạn nên phải hiểu được toàn mạch diễn đạt của bài nữa.

2. Cách phân bổ thời gian làm bài

Trước khi bắt đầu phần nghe TOEIC part 3, thí sinh được nghe phần hướng dẫn khoảng 30 giây. Bạn nên tập trung tinh thần để không bị lơ đãng ngay lúc bắt đầu bài thi.

Sau khi nghe hết đoạn đối thoại, bạn sẽ nghe 3 câu hỏi liên quan đến đoạn đối thoại vừa rồi. Thời gian đọc câu hỏi là 1 giây, thời gian ngắt quãng giữa các câu hỏi là 8 giây nên là sau khi kết thúc đoạn đối thoại bạn có 27 giây để trả lời tất cả các câu hỏi trước khi bước sang đoạn đối thoại tiếp theo.

Chú ý khi nghe đọc đến câu hỏi thứ 3, các bạn phải nhanh chóng giải quyết hết các câu hỏi và dùng khoảng thời gian còn lại để đọc đoạn tiếp nhé.

Trong 3 câu hỏi tương ứng với đoạn nghe, chắc chắn có 1 câu hỏi về thông tin cụ thể. Bạn đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi do khó có thể nhớ hết thông tin trong đoạn đối thoại đã qua. Thay vào đó hãy tập trung làm quen với việc phân bố thời gian sao cho khi nghe xong câu hỏi thứ 3 bạn đã bắt đầu đọc đến đoạn đối thoại tiếp theo.

3. Các topic thường xuất hiện

Part 3 thường xuất hiện một số chủ đề thông dụng như:

  • Thông tin văn phòng (thời gian, cuộc họp, tài liệu, thiết bị, lịch hẹn)
  • Thông tin cá nhân (tăng lương, thăng chức, các công việc đang làm)
  • Du lịch (công tác, giá cả, thời gian)
  • Restaurants (nhà hàng), real estate (bất động sản), and retail (bán lẻ),…
  • Free-time activities (hoạt động trong thời gian rảnh rỗi)

4. BƯỚC LUYỆN NGHE TOEIC PART 3 MAX ĐIỂM

– Bước 1: Tận dụng thời gian bằng việc bắt đầu đọc hướng dẫn để nhanh chóng xem qua các câu hỏi và câu trả lời.

+ Nếu không đủ thời gian để đọc tất cả thì ít nhất các bạn phải đọc được trước phần câu hỏi. Đọc câu hỏi tránh đọc theo trình tự mà bạn nên đọc những câu hỏi sau trước . Vì câu hỏi đầu thường là những câu hỏi chung chung về ngữ cảnh hay nội dung bài đối thoại; còn các câu hỏi sau thường là câu hỏi chi tiết.

+ Những câu hỏi chi tiết này có thể gợi ý nội dung của bài đối thoại. Nhờ đó chúng ta cũng có thể đoán được đáp án. Ngoài ra, những câu hỏi chi tiết sẽ làm rõ nội dung của những câu hỏi chung chung.

– Bước 2: Xem xét mối liên hệ giữa các đáp án trong câu

Khi đoạn hội thoại bắt đầu, đối với những đáp án bạn đã chọn ngẫu nhiên nếu thấy đúng thì nhanh chóng tô vào đáp án. Còn nếu sai thì ngay lập tức chọn đáp án khác vừa rồi nhé. đay cũng là cách Luyện nghe Toeic Part 3 có đáp án, rèn phản xạ của bạn.

– Bước 3: Nhanh chóng tô đáp án vào phiếu trả lời

Ngay khi đoạn hội thoại kết thúc và máy bắt đầu đọc câu hỏi hãy tô nhanh đáp án vào giấy và tận dụng thời gian trống để đọc tiếp những câu hỏi sau. Thời gian đọc câu hỏi là 1 giây; thời gian ngắt quãng giữa các câu hỏi là 8 giây nên bạn sẽ có 27 giây để trả lời tất cả các câu hỏi trước khi bước sang đoạn hội thoại tiếp theo.

Nhìn chung, Part 3 đòi hỏi tốc độ làm bài và khả năng phán đoán nhạy bén nên không còn cách nào khác bạn hãy luyện tập thật nhiều để quen với cách làm và áp lực thời gian.

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TOEIC PART 3 MAX ĐIỂM

1. Đọc câu hỏi – Xác định nội dung

Đọc trước câu hỏi và dự đoán đáp án là bước làm bài tối cần thiết khi bạn làm bài nghe toeic part 3.

Khi đọc câu hỏi và xác định nội dung, thí sinh nên làm theo những bước sau:

▶ Bước 1: Bắt đầu mỗi đoạn hội thoại luôn có phần hướng dẫn, và thời gian này đủ để cho bạn có thể đọc một lượt qua câu hỏi và các đáp án. Nhờ việc đọc trước, bạn có thể dự đoán nội dung của đoạn nghe và phần nào chuẩn bị tâm lý cho phần audio chính thức.

▶ Bước 2: Sau khi phần audio được phát, bạn cần tập trung nghe để chọn ra đáp án đúng và điền vào Answer Sheet. Phần này đơn giản hơn khi bạn đọc trước và dự đoán trước thông tin của câu trả lời.

▶ Bước 3: Khi đoạn băng đọc đến câu hỏi và đáp án của phần hội thoại đó cũng là lúc bạn đọc trước câu hỏi của đoạn hội thoại tiếp theo để đưa ra những dự đoán của mình.

Chu trình này tiếp tục được lặp lại để duy trì nhịp độ trong quá trình làm bài thi part 3. Để thực hiện chu trình này, bạn cần đọc hiểu ý nghĩa câu hỏi và hình dung xem nội dung cuộc hội thoại là gì và có thể diễn ra ở đâu nhé.

2. Xác định vai trò từng nhân vật

Trong bài nghe TOEIC Part 3, bạn có thể bắt gặp đoạn hội thoại giữa 2 hoặc 3 người. Nếu không xác định được vai trò của từng người trong hội thoại đó, bạn sẽ rất dễ bị loạn khi cố gắng bắt kịp những gì nhân vật nói.

Bởi thế, điều đầu tiên bạn cần luyện tập là xác định được giọng của từng người và vai trò của người đó trong đoạn thoại. Trong quá trình luyện nghe, bạn nên note riêng những thông tin nghe được từ từng nhân vật, sau đó nghe lại cẩn thận để một lần nữa nắm rõ nội dung của bài.

Ví dụ: Khi bạn nghe được câu hỏi “What does John advise?” (John khuyên điều gì?), nếu bạn phân biệt được đâu là John sẽ khiến cho câu hỏi trở nên dễ phân biệt và đáp án chính xác hơn.

3. Suy luận từ dữ liệu có sẵn

Các đoạn hội thoại trong Part 3 thường là một yêu cầu hay câu hỏi. Bởi vậy, bạn có thể có được ngay đáp án cho câu hỏi đầu tiên nếu lắng nghe kĩ những câu đầu tiên của hội thoại.

Đối với những câu hỏi kiểu suy luận, bạn cần lắng nghe kỹ câu và loại trừ ra các phương án không đúng. Đáp án có thể sử dụng các từ đồng nghĩa chứ không có trực tiếp từ trong đoạn audio. Bởi thế, bạn cũng cần không ngừng bổ sung từ vựng cho bản thân.

Lời khuyên cho bạn

Hãy phân tích thật nhanh loại câu hỏi trong đề thi và đoán xem đoạn đối thoại nói về vấn đề, chủ đề gì. Hãy tập làm quen để nắm bắt được thể loại của câu hỏi được cho và cách nghe mỗi thể loại để dễ dàng hơn cho việc thi thật.

Ví dụ thể loại câu hỏi liên quan đến toàn bộ bài hội thoại; loại câu hỏi liên quan đến việc sẽ làm; câu hỏi Why, câu hỏi How, câu hỏi When…

TOEIC Listening Part 3 dù “khó nhằn” đến đâu, chỉ cần các bạn nắm chắc đặc điểm cùng với phương pháp trên đã đưa ra, chắc chắn các bạn sẽ làm tốt phần này.

Ngoài ra, các bạn nên làm nhiều Đề thi thử TOEIC Listening format mới và tham khảo Tài liệu luyện nghe TOEIC nữa để đạt hiệu quả cao hơn nhé.

Xem thêm:

Mẹo Luyện nghe Toeic Part 2 “ôm” trọn điểm