Luyện part 5 toeic có đáp án và những lưu ý khi làm bài thi.

BÍ KÍP CHINH PHỤC PART 5 TOEIC

TOEIC Reading Part 5 bao gồm 40 câu trắc nghiệm nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu và vận dụng kiến thức ngữ pháp của thí sinh để hoàn thành câu. Đối với nhiều bạn, Part 5 được xem như là phần thi “cứu cánh” gỡ điểm cho các phần khác vì phần thi này không “khoai” như Part 7 toeic hay dài như Part 6. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy trong rất nhiều bài thi thử toeic cũng như các tài liệu luyện thi toeic thì để đạt được điểm cao trong Part 5 không phải là chuyện đơn giản. Ở phần thi này đòi hỏi các bạn ôn thi toeic không chỉ chắc về ngữ pháp mà còn phải có từ vựng phong phú cũng như khả năng đọc hiểu tốt thì mới có thể đạt được điểm số cao.

Đặc biệt là áp lực về thời gian, nhiều thí sinh do không biết cách phân bổ thời gian hợp lý, mất quá nhiều thời gian làm Part 5 nên dẫn đến hậu quả không đủ thời gian làm bài, bỏ trống đáp án.

Vậy làm thế nào để không bị mất quá nhiều thời gian mà vẫn đạt được điểm cao trong Part 5, tất cả bật mí trong bài viết bí kíp luyện Part 5 toeic bằng các mẹo thi cực đỉnh dưới đây.

1. PART 5 TOEIC CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

– Hình thức: Part 5 là phần đầu tiên trong bài TOEIC Reading, đây là phần có số lượng câu hỏi lớn chiếm 40 câu, kéo dài từ câu 101 đến 140. Trên thực tế, trong Part 5 này, sẽ có khoảng 11-13 câu hỏi về từ vựng, 12-13 câu hỏi về từ loại và 14-16 câu hỏi xoay quanh các chủ đề khác nhau. Đòi hỏi thí sinh phải nắm vững nhiều mảng kiến thức về từ vựng, các thì, từ nối, loại từ, mệnh đề quan hệ,…mới có thể vượt qua phần này.

– Thời gian làm bài: Tổng thời gian làm bài cho phần TOEIC Reading là 75 phút. Vì thế, thời gian lý tưởng để hoàn thành Part 5 là 20 phút (trung bình 30 giây/câu). Tuỳ vào kiến thức của thí sinh mà thời gian làm bài phần này có thể ngắn hơn nhưng tuyệt đối không nên dài hơn, vì thời gian còn lại là dành cho các Part sau nữa nhé!

luyện thi toeic part 5

– Độ khó: Part 5 TOEIC được đánh giá là phần thi dễ thở nhất trong phần Reading, bởi đây là phần các thí sinh có thể vận dụng những kiến thức ngữ pháp mình đã học để làm bài. Tuy nhiên, phần này lại đòi hỏi các thí sinh phải có khả năng tổng hợp kiến thức và có chiến lược phân bố thời gian làm bài hợp lí.

2. CÁC DẠNG CÂU HỎI BẠN HAY GẶP

– Loại 1: Meaning (Nghĩa của từ): 4 đáp án của dạng câu hỏi này tương đối giống nhau chỉ khác nhau ở tiền tố/hậu tố hoặc cùng loại từ với nhau. Nhiệm vụ của các bạn là phải dịch đáp án/ câu hỏi để tìm được câu trả lời đúng.

Ví dụ: It is a good idea to go through the files………..to weed out things that can be either thrown out or recycled.

 1. absolutely
 2. relatively
 3. periodically
 4. reluctantly

– Loại 2: Preposition (Giới từ): Thí sinh sẽ phải lựa chọn một giới từ phù hợp với phía trước hoặc sau chỗ trống để hoàn chỉnh cụm từ.

Ví dụ: I’m hoping………….a chance to try their lunch menu soon because it also looks quite good.

 1. to
 2. with
 3. for
 4. on

– Loại 3: Word form (Từ loại): Loại câu hỏi này là một trong những phần dễ ăn điểm nhất trong Part 5 này. Dạng bài về từ loại bao gồm:

+ Từ loại: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ.

Ví dụ: We have worked………hard on health insurance plans to enhance employee satisfaction.
A. exceptionally
B. exception
C. exceptional
D. except

+ Loại câu chủ động: S + Make / Have / Let + sb + DO st

Ví dụ: I’ll …. Dung to repair my computer
A. get
B. tell
C. say
D. teach

+ Loại câu bị động: S + Causative Verb + O + Past Participle

Ví dụ: I have my car ……..
A. wash
B. washing
C. washed
D. be washed

+ Câu điều kiện: 3 loại câu điều kiện

Ví dụ: Would you go out more often if you…………. so much in the house?
A. don’t have to do
B. didn’t have to do
C. hadn’t had to do
D. haven’t had to do

+ Cấu trúc: the first, the second, the last ….. to do (Một dạng của Mệnh đề quan hệ rút gọn – reduced form)

Ví dụ: He is the first person …… the prize
A. to win
B. win
C. winning
D. have win

luyện toeic part 5
– Loại 4: Connecting word and Adverb-clause (Từ nối và Mệnh đề trạng ngữ): Lựa chọn các từ nối (for, and, nor, but, or, yet, so,…) và các mệnh đề trạng ngữ (Before, after, since, although,…) được lựa chọn sao cho phù hợp nhất về ý nghĩa.

Ví dụ:

+ If you won’t be able to present a valid receipt, neither may the product be returned ….are you refurned.
A. or
B. and
C. neither
D. nor

+…………. it rained, the outdoor concert was delayed.

 1. Because of
 2. Because
 3. Although
 4. Despite

– Loại 5: Relative Pronoun (Đại từ quan hệ): Là dạng câu hỏi xác định chỗ trống là: Who, whom, which, what hay whose. Khi làm loại này cần lưu ý từ loại của chỗ trống cần điền là gì? Cần một chủ ngữ hay tân ngữ? Hay là sở hữu?…

Ví dụ: He spent a large amount of money starting a personal fossil collection……… later became the foundation of our national geological museum.

 1. Which
 2. Who
 3. When
 4. What

– Loại 6: Pronoun / Reflexive / Possessive adjectives (Đại từ, đại từ phản thân, tính từ sở hữu). Dạng này chiếm 1 đến 2 câu trong đề thi, tuy không khó nhưng vẫn nên cẩn thận tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Ví dụ: Drivers are asked to park their cars by…….rather than using a valet parking system.
A. they
B. their
C. themselves
D. them

Trên đây là 6 loại câu hỏi thường gặp nhất trong Part 5 TOEIC Reading. Ôn tập lý thuyết về các loại câu hỏi này cũng như luyện tập thường xuyên sẽ giúp các thí sinh nâng cao khả năng phản xạ, rút ngắn thời gian làm bài.

3. CHIẾN THUẬT CHINH PHỤC PART 5 TOEIC

Part 5 TOEIC gồm nhiều câu trần thuật với nhiều kiến thức, nắm vững lý thuyết và từ vựng thôi là chưa đủ, mỗi thí sinh cần xây dựng cho mình nhưng chiến thuật làm bài để đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số chiến thuật làm bài giúp các bạn tự tin hơn.

– Trước tiên, bạn nên tìm hiểu đáp án cần điền vào chỗ trống thuộc dạng ngữ pháp hay từ vựng? Nếu là ngữ pháp thì hãy vận dụng các kiến thức đã học để làm loại câu hỏi này. Còn nếu là từ vựng thì bạn sẽ cần dịch nghĩa để chọn được đáp án đúng.

– Đối với dạng câu hỏi về vị trí từ loại: đôi khi bạn không cần đọc hiểu hay dịch nghĩa để chọn đáp án mà chỉ cần để ý xem vị trí từ cần điền là danh từ, tính từ, động từ hay trạng từ….

toeic part 7

Ví dụ:

Heavy rain caused the…………of Taylor City’s third annual outdoor arts and crafts festival.

 1. Cancel
 2. Cancels
 3. Cancelled
 4. Cancellation

Câu hỏi này thuộc dạng ngữ pháp (từ loại) nên chúng ta không cần dịch hiểu để tiết kiệm thời gian. Để chọn được đáp án đúng các bạn cần xem vị trí của từ loại trong câu là gì? Ở câu này, chỗ trống đứng sau “the” và trước “of “=> cần N=> chọn D

– Hãy nhớ các quy tắc sau:

+ Giới từ + N nhưng nếu sau chỗ trống đã có N thì chọn V-ing

+ A/an/the/some/any/many/much/a lot of/ all/ most/ no/his/her…./ number – adj+N

+ Đứng trước N có thể N khác (khi chọn N phải để ý đến dạng số ít hay số nhiều, N chỉ người hay N chỉ vật)

+ Adj – N phải ưu tiên chọn Adj gốc trước, nếu từ đó không có tính từ mới chọn V-ing/V ed.

+ No+adj+N

+ be- adv- pp/V-ing

+ Trợ động từ khuyết+ adv+ be+Ved/Vpp

+ Trợ động từ khuyết+ be+adv+Ved/Vpp

+ Be+adv+adj

+ Đứng đầu câu, trước dấu phẩy để bổ sung nghĩa cho cả câu : Adv, S+V.

– Đối với dạng từ vựng: Dạng này bắt buộc thí sinh phải dịch hiểu để tìm được đáp án đúng. Chuẩn bị cho mình vốn từ vựng liên qua đến các chủ đề có trong TOEIC sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong phần này

– Từ vựng và ngữ pháp: Đối với dạng câu hỏi nửa từ vựng nửa ngữ pháp không chỉ đòi hỏi thí sinh không chỉ có kiến thức ngữ pháp tốt mà khả năng đọc hiểu cũng phải khá.

Ví dụ: All employees are required to…………in the conference that will take place on next Friday.

 1. Attend
 2. Participate
 3. Enjoy
 4. Submit

Để chọn được đáp án đúng câu này, chúng ta cần dịch nghĩa. Từ trong chỗ trống cần điền phải điền có nghĩa là từ tham gia. Nhưng ở đây có 2 từ “attend” và “participate” đều có nghĩa là tham gia nhưng participate đi với giới từ in=> chọn B.

Trên đây là một số chiến thuật làm bài Part 5, để áp dụng được những chiến thuật này một cách hiệu quả, trước tiên các bạn cần xác định định được những câu đó thuộc loại nào từ đó áp dụng những lí thuyết phù hợp và những chiến thuật làm bài hiệu quả nhất.

4. “BẪY” THƯỜNG GẶP TRONG PART 5 TOEIC

– Tính từ và Phân từ: Nhiều bạn vẫn nhầm lẫn rằng: động từ V + ing/ed sẽ trở thành tính từ và có chức năng như tính từ. Tuy nhiền, trên thực tế nhiều động từ có tính từ riêng. Ví dụ như: “repeat” tính từ là “repetitive” hay “compete” tính từ là “competitive”.

– Thể giả định theo sau là chủ từ số ít: Trọng phạm vi part 5 TOEIC các bạn chỉ cần nắm cấu trúc:

Chủ từ + động từ Subjunctive mood (request, recommend, demand, insist, suggest, require, determine) + that + Chủ từ + V nguyên thể

– Từ đồng nghĩa: Trong tiếng Anh có một số cặp từ gây nhầm lẫn tiêu biểu như: accept (chấp nhận) và except (ngoại trừ); affect (gây ảnh hưởng) và effect (sự ảnh hưởng), hard (khó, chăm chỉ) và hardly (hiếm khi); lose (đánh mất) và loose (rộng, lỏng lẻo); site (vị trí) và sight (tầm nhìn);….

Như vậy, để làm tốt Part 5 TOEIC, các bạn cần biết phân bổ và tận dụng thời gian hợp lý, ôn lại những kiến thức còn chưa chắc chắn và tăng tốc học từ vựng càng nhiều càng tốt. Nhưng có một nguyên tắc các bạn cần phải nhớ đó là học chất lượng hơn số lượng, sau mỗi lần làm đề hãy ghi lại những câu làm sai và giải thích tại sao câu này lại nên chọn đáp án đó. Có như vậy, bạn mới nắm chắc kiến thức và hiểu bài sâu.

Chúc các bạn thi tốt!