Các mẹo làm bài thi TOEIC phần nghe?

Các mẹo làm bài thi TOEIC phần nghe? Bạn đã có chưa? Phần nghe được đánh giá là một trong những phần khó nhất, khó hơn phần đọc của những người luyện thi TOEIC. Vì vậy Tiếng Anh là Dễ sẽ cùng đưa ra một số kỹ thuật vận dụng giúp cho phần nghe của bạn đạt được hiệu quả hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

mẹo nghe toeic

1.Kỹ năng đoán

1. Đoán thông tin sắp sửa được nghe.

Hiểu được bối cảnh, tình huống, sử dụng địa điểm, con người để giúp cho kỹ năng nghe phán đoán của bạn được thực hiện dễ dàng hơn.Từ đó chúng ta mới có thể dự đoán thông tin và phán đoán chủ đề mà cuộc hội thoại đang đề cập tới.Ý tưởng của bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ thông tin hơn đấy!

2. Đoán ý chính.

Việc đoán ý chính trong lúc nghe tưởng chừng như hên xui nhưng nó lại rất hỗ trợ bạn trong phần nghe để tìm ra ý chính của bài đấy. Đây có thể gọi là kỹ thuật thử và sai. Khi nghe chưa đủ các dữ kiện bạn cần phải suy nghĩ phán đoán đưa ra các dữ kiện trong đầu hoặc hình dung ra ý chính dựa vào đoạn mà bạn đã nghe được.

Việc này sẽ giúp cho kỹ năng nghe của bạn được cải thiện một cách rõ rệt. Nếu nghe đúng thì các luận điểm từ từ sẽ được bộc lộ ra còn nếu như nghe sai thì các yếu điểm sẽ lộ ra dần từ đó bạn rút ra được kinh nghiệm cho chính mình ở những phần nghe sau.

3.Đoán từ không biết.

Khi nghe bạn rất có thể gặp phải những từ mà mình hoàn toàn không biết nghĩa nhưng hãy yên tâm hãy sử dụng kỹ năng phán đoán của mình để tìm ra nội dung và ý nghĩa mà đoạn hội thoại đang muốn đề cập tới.

Trong những trường hợp đó đừng hoang mang hãy bình tĩnh tập trung vào đoạn hội thoại đừng để bị tuột lại so với tốc độ và nhịp độ của bài. Cứ tiếp tục nghe nếu đó là từ quan trọng, có thể ở những đoạn tiếp theo đó sẻ bổ nghĩa cho từ mà mình không biết đó.

Đồng thời đừng cố gắng hiểu từng từ bạn không có đủ thời gian đâu hãy cố gắng lắng nghe và tìm ra keyword chính để dễ dàng đoán ra được nội dung của câu hỏi và từ đó luận ra đáp án.

4. Đoán mò

Nếu trong trường hợp không biết gì cả cũng đừng ngồi im mầ hãy thử khả năng đoán mò của mình, kết nối các dữ kiện mà mình đã thu thập được trước đó. Đừng để bị mắc kẹt ở câu hỏi nào hết nếu không sẽ rất khó để quay lại và bắt nhịp lại với tốc độ của bài đấy. Rồi bạn sẽ thấy bất ngờ với khả năng đoán mò của mình cho mà xem.

2. Các mẹo làm bài thi TOEIC phần nghe qua từng Part.

2.1 Part 1

Khi luyện phần một của bài thi TOEIC cách tốt nhất để trả lời đúng các câu hỏi là nhìn hình ảnh một cách toàn diện và đưa ra đáp án của bức hình đó.

 • Tự nghĩ trong đầu các câu hỏi về Ai, Cái gì, Con gì, Tại sao?
 • Trước khi bài nghe đọc lên bạn phải địn hình và đưa ta nhiều giả thuyết về bức ảnh đó
 • Khi bài nghe bắt đầu loại trừ ngay những đáp án sai và chỉ cân nhắc các đáp án đúng mà thôi.
 • Đừng quá chủ quan khi lựa chọn đáp án.

Trong trường hợp chúng ta phân vân giữa hai đáp án thì bạn nên thử cảm giác đúng nhất để chuyển sang câu tiếp theo đừng chần chừ vì nó sẽ ảnh hưởng thời gian làm bài của bạn. Hãy làm bài một cách thông minh nhất.

Và thông thường những đáp án àm bạn cảm giác được khả năng đúng sẽ rất cao vì bạn đã kết nối được các dữ kiện mới bắt đầu đưa ra đáp án cho câu hỏi đó mà. Hãy yên tâm nhé.

2.2 Part 2

Cách để bạn vượt qua Part 2 đó là dùng những gì bạn biết và dựa vào kỹ năng phán đoán của mình để chọn ra đáp án chính xác nhất. Điều này sẽ dễ dàng hơn so với việc suy ngẫm từng tí một sẽ làm mất của bạn rất nhều thời gian đấy.

Phần thi này trong đề thi TOEIC sẽ chiếm tới 30 câu. Bạn sẽ nghe một câu hỏi về bất cứ chủ đề nào đó và từ đó sẽ chọn ra đáp án phù hợp nhất. Do phần nghe sẽ nghe với tốc độ khá nhanh nên bạn cần note lại các lưu ý sau:

 • Các từ đồng âm trái nghĩa.\
 • Các từ để hỏi
 • Câu hỏi đuôi
 • Câu hỏi Yes/ No nhưng câu trả lời không kèm theo từ Yes hoặc No.

mẹo làm bài nghe toeic

Khi bạn luyện nghe phaafnnafy hãy bật nghe đi nghe lại nhiều lần tập cho mình khả năng phán đoán và liên kết các dữ liệu mà mình vừa mới nghe được với nhau. Trong trường hợp băn khoăn về các đáp án hãy mạnh dạn Đoán bởi chúng ta sẽ không bị trừ điểm khi làm sai mà.

Luyện tập theo phương án này sẽ giúp bạn kích hoạt suy nghĩ và dùng kiến thức bạn có để đối phó với các đáp án còn lại và chắc chắn rằng việc tìm ra các đáp án còn lại sẽ dễ thôi.

2.3 Part 3

Phần thứ ba của bài thi có thời lượng dài hơn một chút và điều này có thể làm bạn ” ngán ” khi làm bài. Nhưng hãy nhớ rằng ở Part 3 các bạn hãy tập trung lắng nghe để chọn ra đáp án đúng nhé. Bạn cần phải sử dụng trí nhớ ngắn hạn của mình để vượt qua bài nghe thành công:

Nên nớ hãy cẩn thận với những vấn để sau:

 • Những từ có âm giống nhau
 • Những từ không chính xác
 • Từ làm thay đổi nghĩa của câu
 • Các từ mang ý nghĩa phủ định và các từ mang ý nghĩa thường xuyên.

Khi bạn luyện tập cho phần nghe này tôi khuyên bạn nên đọc kỹ các câu hỏi trước khi bắt đầu làm. Khi đoạn hội thoại bắt đầu bạn hãy đặt câu hỏi cho những gì mình nghe được sau đó xem câu đáp án nào là phù hợp với câu hỏi nhất. Đây chính là một phương pháp giúp bạn tập trung và chủ động nghe các phần trong bài.

2.4 Part 4

Phần 4 là phần khó khăn nhất trong đề thi TOEIC vì nó diễn ra liên tục và không ngừng giữa các câu hỏi nên bạn rất dễ bị bỏ qua giữa các câu hỏi. Khi luyện tập bạn cần phải lướt qua các câu hỏi càng nhanh càng tốt và tìm ra keyword chính của bài đó. Cố gắng đọc trước câu hỏi và đáp án khi còn thời gian. Đừng để bản thân bị mất thông tin ở câu hỏi trươc đó và phải loay hoay đi tìm nhé!

3. Tổng kết.

Các mẹo làm bài thi TOEIC phần nghe là những chia sẻ của chúng tôi thông qua bài viết trên đây. Phần nghe của đề thi TOEIC trông có vẻ dễ nhưng không hề dễ xơi chút nào đúng không các bạn? Bạn cần phải luyện tập thường xuyên cho mình nhằm nâng cao kỹ năng nghe và kỹ năng làm phần nghe của TOEIC và đừng quên quản lý thời gian cho mình phải thực sự tốt thì bài thi mới đạt hiệu quả cao nhé! Good Luck!