Mẹo làm bài thi toeic part 7

Mẹo làm bài thi toeic part 7

TOEIC part 7 là phần cuối cùng của bài thi TOEIC, và đây cũng được coi là phần “khó nhằn” nhất trong bài thi TOEIC. Vậy làm sao để chinh phục được phần thi này? Đây không phải là chuyện dễ dàng nhưng cũng không phải là không có cách. “Có công mài sắt có ngày nên kim” – mình tin là như vậy.

mẹo làm part7 toeic

 

1. Mẹo số 1: Hiểu đối phương

Tất nhiên, để chinh phục một cái gì đó, điều đầu tiên chúng ta nên biết là tiến tới hiểu nó. Ở đây, cách làm part 7 hiệu quả nhất chính là việc hiểu tính chất và cấu trúc đầy đủ của bài thi part 7 gồm những gì.

Trước tiên chúng ta nên nhớ rõ rằng, cấu trúc của 1 bài thi part 7 TOEIC gồm 2 phần chính:

– Single passage: Đoạn đơn 28 câu, đề thi có thể có từ 7 – 10 đoạn văn đơn, hết mỗi đoạn văn sẽ có 2 – 4 câu hỏi.
– Double passage: Đoạn kép 20 câu.

Trong phần này sẽ có từ 4 cặp đoạn văn, hết mỗi cặp đoạn văn sẽ có 5 câu hỏi. Trọng tâm chủ yếu của part 7 tập trung vào các chủ đề như email, thư xin việc, memo trong công ty, advertisement (quảng cáo bán hàng sản phẩm), place an order (đơn đặt hàng sản phẩm), schedule (lịch trình), news (tin tức).

2. Mẹo số 2: Phân bổ thời gian “cưa cẩm” hợp lý

Có 1 quy luật bất thành văn rằng để chinh phục 1 cái gì đó, chúng ta không nên quá hấp tấp vội vàng. Chậm mà chắc. Đầu tiên, chúng ta cần tỉnh táo ngay từ lúc ban đầu, đó là lúc luyện đề. Khi đó, thời gian cần phân bố hợp lý cho phần reading này.

Tổng thời gian để các bạn “cưa đổ” mục tiêu là 75 phút trên 100 câu hỏi cho cả ba phần Đọc. Thì trước hết để không bỏ lỡ cô nàng part 7 kia, các bạn phải biết cân bằng thời gian cho part 5,6 khoảng 30 phút. Và ưu tiên part 7 với thời gian là 45 phút. Điều quan trọng bao giờ cũng nên được chú ý nhất, đúng không?

3. Mẹo số 3: Xác định mục tiêu quan trọng nhất để tấn công

Part 7 không khó ở 28 câu hỏi đầu (thuộc các đoạn văn đơn) mà nó khó hơn ở 20 câu hỏi cuối (thuộc các đoạn văn đôi). Như vậy, bạn nào đang phấn đấu ở mức 400 – 550 thì nên cày thật kĩ và dành nhiều thời gian ở 28 câu đầu. 20 câu sau bạn nên chọn lọc, làm những câu hỏi Specific Questions (when, where, who, how many/ how much) vì tốn ít thời gian và dễ hơn. Nên bỏ qua những câu hỏi cần sự suy luận (why, NOT true…) hoặc liên quan đến cả 2 đoạn văn. Với những bạn có mục tiêu cao hơn thì đương nhiên phải làm tốt cả bài rồi.

Xác định được điều này, mình tin chắc ít nhất bạn đã có 50% thành công trong tay khi chinh phục phần này.

mẹo làm bài thi toeic part 7

4. Trang bị kỹ năng cần thiết sẵn sàng tấn công

Đó là kỹ năng nắm bắt những đặc điểm của từng phần để có những chiến thuật phù hợp. Theo mình được thầy cô tại Tienganhlade phân tích khi ôn luyện, thì Part 7 thường có 3 dạng câu hỏi. Để chắc chắn “cưa đổ” được phần thi này, bạn cần nắm được kỹ năng đọc hiểu cho từng dạng câu hỏi. Có 2 kỹ năng chính mà mình được học tại Tienganhlade như sau:

Skimming (Đọc lướt). Skimming là dùng mắt đọc lướt qua toàn bộ bài khóa để lấy ý chính và nội dung bao quát của bài.

=> Kỹ năng này sử dụng cho các câu hỏi về main topic/main ideas/ the purpose/mainly about/ who should read this articles

Các bước thực hiện skimming trong bài thi TOEIC:

– Đọc chủ đề của bà (Đây là phần tóm tắt ngắn gọn nhất nội dung của bài)
– Đọc đoạn giới thiệu, hoặc khái quát
– Đọc trọn đoạn đầu của bài khóa
– Đọc câu đầu tiên của các đoạn còn lại
– Ý chính của mỗi đoạn thường nằm ở câu đầu tiên

♦ Scanning ( đọc lấy dữ liệu chi tiết): Scanning là đọc thật nhanh để lấy những dữ liệu cụ thể, những thông tin chi tiết trong bài đọc như tên riêng, ngày, thông số, hoặc các từ trong bài khóa mà không cần đọc và hiểu được những phần khác của bài.

=> Kỹ năng này áp dụng cho 2 loại câu hỏi sau:

Loại câu hỏi về: specific questions, hỏi chi tiết về các thông tin trong bài đọc sử dụng các Wh-questions. Ví dụ: when does the company founded?/how can people apply for this postion ?…

Loại câu hỏi về: Vocabulary questions, thông thường sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu từ vựng trong ngữ cảnh. Ví dụ: in the article, the word “projected” in paragraph 1, line 3 in closest meaning to?

Đó là những bí kíp mà mình đã áp dụng để “cưa đổ” Toeic part 7 đó . Hi vọng nó hữu ích để các bạn có thể áp dụng chinh phục mục tiêu của mình.