TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Nên chọn cái nào?

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Hiển nhiên so với TOEIC thì IELTS là lựa chọn khó khăn hơn gấp nhiều lần nhưng quan trọng là ở mỗi bản thân chúng ta là có khó khăn đến bao nhiêu, khó khăn đến nhường nào thì Tiếng Anh là Dễ sẽ cùng bạn đi phân tích từng kỹ năng một và giúp bạn đưa ra kết quả chính xác nhất cho mình nhé!

TOEIC và IELTS đều là những kỳ thi được đánh giá theo chuẩn quốc tế theo mô hình xây dựng để kiểm tra khả năng Tiếng Anh của thí sinh tại nhiều quốc gia.” Khả năng tiếng anh” ấy bao gồm 4 kỹ năng mà ta hay gội nôm na đó chính là TOEIC 4 kỹ năng bao gồm nghe, nói, đọc,viết. Chứng chỉ IELTS và TOEIC có giá trị trên nhiều quốc gia khác nhau, và có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên IELTS có phần được ưu ái nhiều hơn vì công dụng chức năng và mức độ của nó cao hơn nhiều so với TOEIC và TOEFL.

Đó cũng chính là lí do vì sao đối với nhiều thí sinh dung lượng kiến thức của IELTS lớn hơn TOEIC rất nhiều lần và tất yếu nó sẽ khó hơn TOEIC rất nhiều và giữa chúng có sự khác biệt như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn

1.Cấu trúc đề thi có sự khác biệt gì?

Cùng là kiểm tra 4 kỹ năng nhưng tại kỳ thi IELTS cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều nằm trong phần bắt buộc khác với TOEIC bao gồm có TOEIC 2 kỹ năng và 4 kỹ năng. Trong khi đó thí sinh chỉ cần hoàn thành 2 kỹ năng Reading và Listening là sẽ hoàn thành được nhiệm vụ ở kỳ thi TOEIC. Điều đó đã chứng minh được rằng giữa TOEIC và IELTS cái nào khó hơn rồi đấy.

Đa số học sinh và sinh viên Việt Nam đều rất sợ Speaking vì đa phần ở đây đều chưa chuộng môi trường quốc tế ít có cơ hội được sử dụng tiếng anh một cách thông dụng nên ít có cơ hội để phát triểm kỹ năng Speaking của mình. Các lỗi pát âm ngữ pháp khi nói khiến nhiều bạn không tự tin vào khả năng giao tiếp tiếng anh của mình.

Bên cạnh đó kỹ năng Writing đòi hỏi yêu cầu cao về việc sử dụng ngữ pháp và từ vựng học sinh và sinh viên Việt Nam còn rất hạn chế cho nên tiêu chí để đánh giá IELTS khó hơn là điều tất yếu xảy ra khi dặt lên bàn cân so sánh.

toeic hay ielts khó hơn

TOEIC thì khác kỹ năng Writing và Speaking là điều không bắt buộc và không ảnh hưởng đến điểm thi.Thí sinh có thể đăng ký thêm tổ hợp hai bài thi này để hoàn thiện trình độ ngoại ngữ của mình.

Ngoài ra tại hai bài thi Listening và Reading của IELTS thí sinh phải nghe và viết những chủ đề thuộc phạm vi vĩ mô rất khó và trả lừi các câu hỏi mở yêu cầu đầy đủ các kỹ năng trong Tiếng Anh. Ngược lại ở kỳ thi TOEIC hầu hết các câu hỏi đề ở dạng trắc nghiệm và không quá khó để trả lời.

2. TOEIC và IELTS cái nào khó hơn và nên chọn cái nào?

Như đã đề cập ở trên thì TOEIC có phần nhẹ hơn IELTS rất nhiều được xây dựng để đánh giá khả năng Tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Vì vậy trong bài thi Thí sinh sẽ gặp rất nhiều các câu hỏi khó và độ rộng bao trùm lên toàn bộ các kiến thức đa dạng khác nhau trong cuộc sống.

Đa phần các chủ đề mà IELTS hướng tới là Kinh tế, Kinh doanh, và những tình huống giao tiếp thường thấy trong công việc.

Học IELTS để làm gì? Những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS

Trong đó các nội dung trong đề thi của IELTS đều mang tính chất học thuật cao và tính chuyên môn cao hơn rất nhiều đặc biệt với bài thi Writing và Reading .

Đối với bài thi Writing đề bài thường sẽ yêu cầu viết một bài luận về một vấn đề nổi cộm trong xã hội và yêu cầu thí sinh phải viết đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau về từ vựng học thuật, từ nối, ngữ pháp khó,…

Như vậy chỉ với một yếu tố nhỏ cũng đủ để nói lên được độ khó của IELTS nhiều hơn TOEIC nhiều như thế nào. Một bên nội dung là giao tiếp thường ngày và một bên là nội dung chuyên ngành với hàng ngàn từ học thuật chuyên môn khác nhau. Đó cũng chính là tiêu chí mà nhiều trường Đại Học tại Anh- Mỹ sử dụng để chấp chận cho sinh viên du học bằng chứng chỉ IELTS.

3. Khó về tài chính.

Lệ phí thi TOEIC dành cho học sinh, sinh viên rơi vào khoảng: 990.000 VNĐ

Lệ phí thi TOEIC dành cho người đi làm: 1.039.000 VNđ

Còn dối với lệ phó thi IELTS là 4.750.000 VNĐ

Như vậy ta có thể thấy được kỳ thi IELTS có chi phí cao gấp 6 lần so với TOEIC, chính vì vậy nó cũng là vấn đề bất cập khi so sánh giữa IELTS với TOEIC. Với TOEIC bạn có thể có một bước đi sai lầm và có thể được quay lại nhưng với IELTS thì khác đòi hỏi thí sinh phải có sự chuẩn bị thận trọng và thật sự nghiêm túc hơn hẳn.

TOEIC hay IELTS

 

Chính vì vậy việc đòi hỏi các yếu tố kỹ năng để bước vào kỳ thi IELTS là một điều hết sức gian nan đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cũng như là kiến thức uyên thâm, chuyên sâu về các ngành học và đặc biệt là chuyên ngành Anh ngữ.

4. Kết luận

Bằng những phân tích trên chúng tôi đã giúp bạn phân biệt rõ giữa IELTS và TOEIC cái nào khó hơn rồi đấy, việc chuẩn bị tâm lý cho mình để bước vào một trong hai kỳ thi trên không phụ thuộc quá nhiều vào độ khó mà phụ thuộc nhiều hơn và mục đích và sự chuẩn bị của bạn. Chúc bạn thành công nhé.