Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước? Vì sao?

Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước” là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn sinh viên, việc phân biệt giao tiếp quan trọng hơn hay TOEIC quan trọng hơn như việc so sánh kẻ tám lạng người mười cân. Giao tiếp bổ trợ song song cho việc học TOEIC, ôn thi TOEIC giúp kỹ năng hoàn thiện hơn. Việc làm nào cũng cần thiết nhưng việc chọn ra một trong hai phương pháp để học trước thì chúng ta nên làm gì?

Hãy cùng Tiếng Anh là Dễ phân tích một cách cụ thể nhất về vấn đề này để trả lời cho câu hỏi: “Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước ?”

nên học tiếng anh giao tiếp hay TOEIC

1.Nên học tiếng anh giao tiếp hay TOEIC trước?

Trên thực tế, các bạn có thể thấy, những bạn nói tiếng anh giỏi, giao tiếp tốt nhưng khi làm bài thi thì kết quả không cao. Nhưng cũng có bạn có gần khoảng 900 điểm TOEIC nhưng ngoài đời thì rất dè chừng trong giao tiếng anh. Vấn để này là nguyên nhân chính làm cho người học đặt ra câu hỏi “Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước“.

  • Giao tiếp là một kỹ năng giúp bạn tự tin và phát triển bản thân kèm các mối quan hệ

Giao tiếp tiếng anh tốt sẽ là cơ hội để bạn tỏa sáng bên cạnh đó không kém phần hấp dẫn nếu như bạn được lời mời từ các công ty quốc gia để phiên dịch sang tiếng anh. Bên cạnh đó nó còn là cơ hội để bạn thỏa sức khả nawg giao tiếp của mình với người nước ngoài là điều tuyệt vời nhất nếu như bạn giỏi giao tiếp, là cơ hội để bạn lấn sân sang thị trường kinh doanh, thương mại,.. để phát triển bản thân và làm giàu cho chính mình.

  • Học giao tiếp tốt bổ trợ song song cho bài thi TOEIC

Và đặc biệt giao tiếp tốt sẽ giúp bạn khá nhiều trong bài thi TOEIC bởi chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, giao tiếp tốt giúp bạn bổ sung thêm vốn vựng và từ đó hoàn toàn có thể bộ trợ cho kỳ thi TOEIC bởi bài thi này chiếm 70% số từ vựng mà đa phần các từ vựng liên quan đến lĩnh vực thương mại, kinh tế, đời sống,…

Có những bạn rất quan tâm đến bằng TOEIC, phấn đấu điểm cao chót vót, nhưng có trường hợp khi ra thực tế thì giao tiếp rất kém. Bởi học TOEIC các bạn được trang bị về các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết ít giao tiếp thực tế đời sống và đa phần các chủ để khác dường như rất ít. Vốn từ vựng của bạn chủ yếu về các công,ty, văn phòng,…. do đó vốn từ vựng ít kèm theo đó là khả năng giao tiếp kém. Đó là lí do làm cho các bạn mất tự tin khi giao tiếp.

  • Giao tiếp tiếng Anh là điều kiện của các công ty tuyển dụng không chuyên

Hiện nay có rất nhiều công ty tuyển dụng theo tiêu chí “không cần bằng cấp, chỉ cần giao tiếp tiếng anh tốt” là tiêu chí để đánh giá năng lực đầu vào. Nếu giao tiếp tốt bạn rất có khả năng bước chân vào các công ty, tập đoàn lớn và khả năng thành công trong công việc là rất cao.

Vậy, việc cần bằng TOEIC có phải là quá quan trọng hay không, phải chăng người ta đang quá quan trọng bằng cấp hơn thực tế? Nhưng bạn cũng đã bao giờ đặt câu hỏi tại sao càng nhiều đơn vị, tổ chức lại coi trọng bằng TOEIC như vậy? Vậy Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước, đây dường như là câu hỏi khó giải đáp nhất chúng ta nên đặt nó vào điều kiện hoàn cảnh cụ thể đẻ đưa ra phương án giải đáp tốt nhất.

Phân biệt đúng sai | Đọt Chuối Non

2. Giá trị mà bằng TOEIC đem lại

Bằng TOEIC hiện nay được chính là điều kiện đầu ra bắt buộc của hơn 100 trường đại học trên cả nước, và cũng là điều kiện đầu vào của hơn 300 các công ty, xí nghiệp tại Việt Nam. Và càng ngày, yêu cầu TOEIC lại càng cao? Vậy ở đây có một mâu thuẫn gì chăng?

Các bạn hãy thử nghĩ nhé! Đầu tiên, nhờ đâu mà các bạn nói được, giao tiếp được thành thạo? Có phải nhờ cái nền kiến thức cơ bản từ những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp đầu tiên trong tiếng anh để tạo tiền đề, cơ sở cho bạn có thể ghép nó thành 1 câu không? Những cái đó, chỉ học TOEIC và làm thật nhiều đề TOEIC mới mang lại cho bạn những hiệu quả tốt nhất.

Thậm chí, có những bạn giao tiếp rất ổn, nhưng khi ngồi vào phòng thi TOEIC, kết quả lại chẳng khá khẩm là bao,… Phải chăng, bên cạnh những bạn giỏi thật sự còn tồn tại những cá nhân giao tiếp tiếng Anh theo kiểu ” ông nói gà bà nói vịt” mà lại không hiể được bản chất của nó? Vậy có nên không?

Tiếng Anh giao tiếp rất tốt, nhưng cũng không thể bỏ qua những ưu điểm của TOEIC mang lại:

  • Học TOEIC, bạn sẽ có một định hướng cụ thể và phát triển nhiều mặt song song.

Học TOEIC là cả một lộ trình, đi từ những thứ cơ bản nhất đi lên. Do đó kiến thức của bạn sẽ được đảm bảo chắc chắn. Hơn nữa việc học gia tiếp dành cho những người xác định mục tiêu của mình là đi làm và không cần học qua lý thuyết nền tảng như TOEIC vậy có thực sự đánh đổi không? Nó có đáng để ta dành cả kỳ học chỉ để học về giao tiếp thôi không hay chúng ta cần những cái cao hơn thế nữa.

  • Học TOEIC cho bạn thấy rõ lộ trình mình đi và hướng tới nhiều cái tốt hơn.

TOEIC phân chia làm các part nhỏ, vượt qua part này bạn mới được nâng cấp lên part mới. Do đó bạn sẽ dễ dàng biết được kiến thức của mình đang ở đâu, cần bổ sung chỗ nào để trau dồi ch hợp lý. Tránh tình trạnh học ôm tất cả khiến mình vẩt vả nhưng vẫn không đem lại hiệu quả cao

  • Học TOEIC tốt chắc chắn khả năng nói của bạn sẽ dần tốt hơn.

Rõ ràng mọi người đều biết, TOEIC có hai kỹ năng nghe và đọc. Khi mà nghe tốt chắc chắn kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Chẳng phải nghe tốt thì kỹ năng giao tiếp của bạn trở nên thông thạo hơn, như lúc còn nhỏ chẳng phải bạn học theo cách nói chuyện của người lớn hay sao? Mà những cái đó lại là mấu chốt của việc giao tiếp thành thạo. Vậy TOEIC chính là nền tảng, là bước đi đầu tiên giúp bạn thành công hơn nữa trong cuộc sống.

Học giao tiếp giúp bạn chỉ hoàn thành một kỹ năng duy nhất là Nói, trong khi TOEIC lại giúp bạn cả phần Nghe, Đọc. Mà nghe đọc hiệu quả thì nói mới có thể trôi chảy. Điều đó chính là lý do các nhà tuyển dụng yêu cầu bằng TOEIC chiếm phần nhiều như vậy tất cả đều mang lại lợi ích cho cả hai, quan trọng bạn có xác định được hướng đi cảu mình có đúng không thôi.

3. Kết Luận.

Như vậy, chúng ta thấy được, giao tiếp quan trọng, nhưng TOEIC sẽ giúp các bạn hoàn thiện tất cả những kỹ năng và là tiền đề giúp Giao tiếp tốt hơn,Ở đây chúng ta không cổ xúy cho việc bạn đang theo học tại các trung tâm giao tiếp lại nhảy sang các lò luyện thi TOEIC , đó là việc làm không cần thiết cho người thực sự muốn học Anh ngữ. Quan trọng vẫn là bạn xác định được cái nào nên và không nên cái nào mình cần và không cần điều đó mới là đáng quý nhất.